หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU

หน้าหลัก » พระครูสิริพรหมสร (สมพงษ์ พฺรหมฺสโร)
 
เข้าชม : ๒๐๐๓๕ ครั้ง
การศึกษาวิเคราะห์อาบัติที่สัมพันธ์กับอาหารของพระภิกษุที่ปรากฏในพระไตรปิฎกพระพุทธศาสนาเถรวาท
ชื่อผู้วิจัย : พระครูสิริพรหมสร (สมพงษ์ พฺรหมฺสโร) ข้อมูลวันที่ : ๑๗/๑๒/๒๐๑๖
ปริญญา : พุทธศาสตรมหาบัณฑิต(พระพุทธศาสนา)
คณะกรรมการควบคุมวิทยานิพนธ์ :
  พระครูศรีสุนทรสรกิจ
  พระมหาสมพาน ชาคโร
  ทวีศักดิ์ ทองทิพย์
วันสำเร็จการศึกษา : ๒๕๕๖
 
บทคัดย่อ

บทคัดย่อ

วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ผู้วิจัยมุ่งศึกษาวิเคราะห์อาบัติที่สัมพันธ์กับอาหารของพระภิกษุที่ปรากฏในพระไตรปิฎกพระพุทธศาสนาเถรวาท ผู้วิจัยได้กำหนดวัตถุประสงค์ไว้ ๒ ประการ คือ  (๑) เพื่อศึกษาอาบัติที่สัมพันธ์กับอาหารของพระภิกษุที่ปรากฏในพระไตรปิฎกพระพุทธศาสนาเถรวาท (๒) เพื่อวิเคราะห์โทษและประโยชน์อาหารของพระภิกษุที่ปรากฏในพระไตรปิฎกพระพุทธศาสนาเถรวาท

ผลการวิจัย พบว่า อาหารเป็นสิ่งที่บริโภคเข้าสู่ร่างกาย เพื่อป้องกันความหิว และป้องกันอันตรายอันเกิดจากสารอาหารที่บริโภคเข้าสู่ร่างกาย อาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เอื้ออำนวยให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรง และอาหารก็จะมีทั้งคุณและโทษถ้าบริโภคในปริมาณที่ไม่เหมาะสม  เพราะว่าถ้าบริโภคมากเกินไป  จะส่งผลให้อวัยวะในร่างกายทำงานทำงานหนักเกินไปส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ พระพุทธเจ้าทรงตรัสสอนให้พระสงฆ์รู้จักประมาณในการบริโภค

พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติเกี่ยวกับกิริยา และมารยาทในการฉันอาหาร เพื่อต้องการให้พระภิกษุมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นการดูแลรักษาสุขภาพอนามัยของพระภิกษุ และสามารถรักษาความศรัทธาเลื่อมใสให้เกิดขึ้นแก่ชาวบ้านผู้พบเห็นได้ตลอดไป

ดาวน์โหล

 
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕